Công dụng hữu hiệu của long nhãn

Nhãn lồng Hưng Yên là loại nhãn to, cùi dày, hạt nhỏ, mọng nước, cắn ngập răng. Nó có vị thơm ngọt giống của đường phèn. Nhãn lồng Hưng Yên là một trong các đặc sản Hưng Yên nói chung và đặc sản của Việt Nam nói riêng. Cuối thu hàng năm, cũng thời là điểm nhãn chín rộ. Người dân bắt đầu rủ nhau đi mua để thưởng thức thứ đặc sản dân dã này.

Do nhãn tươi không thể bảo quản được lâu nên người dân đã đem sấy khô và thu được long nhãn. Long nhãn là một vị thuốc quý với cái tên khoa học là Euphoria Lamk. Thành phần chính của long nhãn chứa 0,85 nước, chất không tan trong nước là 19,39%, chất tan trong nước 79.77% gồm 29,91 glucose, 0,22% sacharose, 1,26% acid tartaric, ngoài ra có saponin, chất béo, tannin và các chất khác.

Long nhãn Hưng Yên từ xa xưa đã được biết đến như một sản phẩm bổ dưỡng. Tác phẩm y học cổ xưa nhất Trung Quốc còn được lưu truyền tới nay là cuốn "Thần nông bản thảo kinh" có nói, long nhãn chủ trị "ngũ tạng tà khí, an thần, kích thích tiêu hóa, trừ độc do côn trùng đốt, diệt 3 loại sâu bọ. Cuốn "Bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân viết: "Long nhãn vị ngọt, bổ tỳ vị, bổ hư, tăng cường trí tuệ". Danh y Trương Tích Thuần đã khái quát công dụng của long nhãn là: "Bổ tâm huyết, tâm khí, tỳ huyết, khỏe tỳ vị, chữa lo lắng quá độ, thương tổn tâm lý, hồi hộp mất ngủ, tiêu chảy do tỳ hư".

Y học hiện đại đã tìm hiểu và phát hiện ra trong long nhãn có rất nhiều chất dinh dưỡng. Long nhãn thuộc nhóm bổ huyết. Nó có tác dụng trấn tĩnh, chữa hồi hộp, trí nhớ kém. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Theo kinh nghiệm lâm sàng của Đông y. long nhãn có thể chữa bệnh tỳ tốt hơn cả táo tàu: vừa có công dụng bổ khí lại vừa bổ huyết. Cải thiện rõ rệt tình trạng mất ngủ do lo lắng nhiều, hồi hộp, tâm trạng bứt rứt.

Hạt nhãn tán nhỏ thành bột có tác dụng cầm máu rất tốt, làm giảm đau, nhanh lành da, không để lại sẹo. Vỏ nhãn có thể mang đi nghiền lấy bột dùng khi chữa bỏng.

Lưu ý: Những người mắc bệnh cảm mạo phong hàn, rối loạn tiêu hóa, rêu lưỡi dày trơn không nên sử dụng long nhãn.

Nếu các bạn không biết nhãn nhục mua ở đâu, hãy liên hệ cho mình theo số: 0965551992 để đặt hàng trực tiếp. Mình chuyên cung cấp long nhãn Hưng Yên ngon, đảm bảo chất lượng. Rất vui nếu được phục vụ quý khách hàng!

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License